IMF đề xuất rút tiền từ tiền điện tử - Bitfinat

IMF đề xuất rút tiền từ tiền điện tử

14/02/2019 11:27

Lãi suất ở nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang suy yếu ở mức gần như bằng không kể từ vụ sụp đổ tài chính vừa qua. Điều đó không để lại nhiều không gian để di chuyển trong trường hợp xảy ra sự cố tài chính tiếp theo. Ít nhất là liên quan đến tiền mặt. Vì vậy, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã xem xét các giải pháp để biến lãi suất âm thành một lựa chọn khả thi.

Ít hơn không

Sự suy thoái đòi hỏi các biện pháp cứng rắn, trong lịch sử đã dẫn đến việc cắt giảm khoảng 3-6 phần trăm từ lãi suất cơ bản. Nhưng với nhiều quốc gia vẫn duy trì tỷ lệ gần như bằng không từ cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, điều đó không khiến họ phải ngọ nguậy.

Vấn đề, tất nhiên, là tiền mặt, có lãi suất giới hạn thấp hơn bằng không theo thiết kế. Một mức lãi suất cơ bản sẽ đòi hỏi các ngân hàng thương mại phải nén biên hoặc tính lãi cho tiền gửi. Và tính lãi suất âm đối với tiền gửi có thể sẽ gây ra việc rút tiền mặt hàng loạt.

IMF lưu ý rằng:

Thay vì trả lãi âm, người ta có thể giữ tiền mặt với lãi suất bằng 0. Tiền mặt là một lựa chọn miễn phí với lãi suất bằng 0 và hoạt động như một mức lãi suất.

Vậy tại sao chúng ta không loại bỏ tiền mặt?

Xã hội không tiền mặt

Một xã hội không tiền mặt sẽ không bị giới hạn bởi mức lãi suất thấp hơn 0%. Các ngân hàng trung ương có thể giảm lãi suất xuống một con số âm, buộc người tiêu dùng phải trả lãi cho tiền gửi. Điều này sẽ khuyến khích đầu tư hoặc đơn giản là tiêu tiền như một lựa chọn thích hợp hơn, thúc đẩy nền kinh tế.

IMF đề xuất rút tiền từ tiền điện tử. Ảnh 1

Nhưng nếu tiền mặt tồn tại thì điều này không thể xảy ra. Mọi người chỉ đơn giản là giữ tiền mặt với lãi suất không phần trăm thay vì trả tiền gửi ngân hàng trong két và nệm.

Thật thú vị, các quốc gia như Thụy Điển không có tiền mặt đã đẩy lãi suất xuống dưới mức không. Sự bất tiện và chi phí của việc lấy ra và nắm giữ một lượng lớn tiền mặt đã ngăn cản hầu hết những người gửi tiền làm như vậy.

Nhưng tiền mặt vẫn đóng một vai trò quan trọng trong thanh toán ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Thụy Sĩ và Hungary. Mọi người thích bản chất 'P2P' (người với người) của nó.

Xem thêm: Người dùng ví Coinbase có thể sao lưu các khóa được mã hóa trên Google Drive và iCloud

Hard fork

Giải pháp mà IMF đề xuất sẽ là ban hành một cuộc chấm dứt giữa tiền mặt và tiền điện tử, tạo ra hai loại tiền riêng biệt. Khi làm điều này, một ngân hàng trung ương có thể tạo ra tiền mặt tốn kém như một khoản tiền gửi ngân hàng với lãi suất âm.

Nghe có vẻ tuyệt vời phải không? Làm thế nào chúng ta có thể kiếm tiền mặt tốn kém hơn? Nhưng đó là tất cả để duy trì mục tiêu lạm phát bằng mọi giá, theo IMF. Một đoạn trích đọc:

Trong khi một hệ thống tiền tệ kép thách thức định kiến ​​của chúng ta về tiền, các quốc gia có thể thực hiện ý tưởng này với những thay đổi tương đối nhỏ đối với khung hoạt động của ngân hàng trung ương. So với các đề xuất thay thế, nó sẽ có lợi thế là giải phóng hoàn toàn chính sách tiền tệ khỏi giới hạn dưới không. Giới thiệu của nó sẽ xác nhận lại cam kết của ngân hàng trung ương đối với mục tiêu lạm phát, thay vì làm tăng nghi ngờ về nó.

Dù sao, tiền điện tử (tiền điện tử) sẽ trả lãi suất chính sách (dương hoặc âm). Sau đó, tiền mặt sẽ có tỷ giá hối đoái với tiền điện tử. Trong thời điểm lãi suất âm, tỷ giá hối đoái sẽ mất giá với cùng tỷ lệ với lãi suất âm.

Giá sẽ được quảng cáo riêng bằng tiền điện tử và tiền mặt, vì vậy về mặt hàng hóa hoặc tiền điện tử, không có lợi ích gì khi giữ tiền mặt.

Hệ thống tiền tệ địa phương kép này sẽ cho phép ngân hàng trung ương thực hiện lãi suất âm khi cần thiết để chống lại suy thoái kinh tế, mà không kích hoạt bất kỳ sự thay thế quy mô lớn nào thành tiền mặt, Đăng bài đọc.

Hoặc bạn luôn có thể mang vali đầy tiền mặt của mình đến một geezer mờ ám mà bạn đã gặp trên LocalBitcoins và đổi nó lấy một số Bitcoin không lạm phát sáng bóng.

IMF đề xuất rút tiền từ tiền điện tử. Ảnh 2

Nghiêm túc. Khi các ngân hàng gây ra một vụ sụp đổ tài chính khác, sau đó nói với chúng tôi rằng họ muốn làm cho tất cả tiền của chúng tôi trở nên vô giá trị. Tại thời điểm đó, liệu có ai còn niềm tin nào trong hệ thống ngân hàng không?

Không có gì lạ khi người đứng đầu của IMF, Christine Lagarde, nghĩ rằng fintech sẽ làm rung chuyển hệ thống tài chính.

Bitfinat.com